Home 2017 September 25 Phong thủy thời @

Phong thủy thời @

Phong thủy thời @

Phong Thuỷ thời @

Cổ nhân có câu : “Phú quý sinh lễ nghĩa”, điều này quả là đúng đắn trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang trên đà mở cửa phát triển. Những gia đình có mức thu nhập khá trở lên càng ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các lĩnh vực tín ngưỡng và văn hoá phương Đông. Một trong những điều đó là thuật phong thuỷ, được ứng dụng trong việc bài trí nhà cửa, văn phòng.

Thuật Phong thuỷ đã ra đời và hình thành từ xa xưa, với những kiến thức chủ yếu dựa theo thuyết âm dương và kinh Dịch. Phong thuỷ ứng dụng vào nhà ở để thay đổi môi trường sống sao cho hài hoà và gần gũi với tự nhiên, nhằm đem lại cho con người những thoải mái về thể chất tinh thần, cũng như những may mắn trong cuộc sống. Hiện nay, các sách hướng dẫn tham khảo về thuật phong thuỷ ngày càng thịnh hành trên thị trường, kèm theo những website, những bài viết đăng tải trên internet, những diễn đàn điện tử đăng các bài viết về phong thuỷ, cũng góp phần làm cho những người quan tâm đến phong thuỷ có điều kiện tiếp cận và tìm hiểu thêm về môn huyền bí này.

Trong thời đại bùng nổ thông tin trên internet, chúng ta dễ dàng tìm hiểu các kiến thức về phong thuỷ, các bài viết đến lĩnh vực này chỉ bằng một cú click chuột. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng, những kiến thức cung cấp trên internet chỉ là những kiến thức chung nhất, nó không thể đem ra ứng dụng một cách tuỳ tiện. Mỗi tác giả có một quan điểm, một trường phái riêng, nên người đọc rất dễ sa vào “mê hồn trận” của những mớ kiến thức chồng chéo và khó hệ thống hoá. Phong thuỷ bản chất là một môn chú trọng về “hình” và “khí” sau đó mới đến “lý”, tức là những yếu tố phải thẩm định bằng thực tế quan sát mội trường, khí hậu, quan sát đường đi của khí, địa hình, mạch núi, dòng sông,…Những yếu tố này đòi hỏi phải có một kinh nghiệm và một căn bản học thuật vững chắc. Những thông tin trên internet hiện nay chủ yếu chú trọng đến “lý”, tức là yếu tố thứ cấp của Phong Thuỷ. “lý” là những yếu tố suy diễn theo công thức của Kinh Dịch và âm dương, ngũ hành. Nếu chỉ chú trọng đến “lý” mà không xem xét cẩn thận “hình “ và “khí” thì coi như đã bỏ mất phần cốt tuỷ của khoa Phong Thuỷ. Cũng giống như thực tế, người ta thường quan tâm đến hướng nhà có phù hợp với tuổi của gia chủ hay không mà quên mất rằng, bản thân địa hình, cảnh quan, khí và bố cục của ngôi nhà mới quyết định sự tốt xấu khi sinh sống trong ngôi nhà đó.

Những yếu tố tích cực của công nghệ hiện đại là làm cho môn phong thuỷ trở nên gần gũi hơn trong đời sống. Người đọc có thể tự áp dụng cho mình những kiến thức đơn giản mà không cần phải tìm hiểu quá nhiều khối lượng kiến thức khổng lồ của khoa Phong Thuỷ. Ngoài những kiến thức chuyên sâu về “hình”, “khí” mà chỉ có các “thầy” mới hiểu rõ và biết cách ứng dụng, với những người bình thường, cũng rất dễ để có thể tự ứng dụng cho mình bằng những chiêm nghiệm đơn giản. Chẳng hạn như việc xem hướng nhà, hướng bàn làm việc, hướng giường phù hợp với mình. Bạn có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ tra cứu trên mạng thông tin qua thiết bị điện thoại cầm tay, về hướng, màu sắc, con số, bạn bè,… phù hợp với bản thân, theo những kiến thức của khoa phong thuỷ.
Dù có công nhận hay không thì phong thuỷ cũng đã có ảnh hưởng nhất định với giới trẻ trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Hạn chế những tiêu cực, những quan niệm sai lầm và phát huy những giá trị vốn có của nó là mục tiêu của những nhà nghiên cứu. Giống như việc dùng thuốc vậy, mỗi vị thuốc đều có giá trị của nó khi chúng ta biêt sử dụng đúng lúc, đúng chỗ và hợp với bệnh của từng người

Tuy nhiên để áp dụng đúng đắn thì cần có một kiến thức bài bản và chuyên sâu để tránh những sai lầm tiền mất tật mang. Bạn nên chọn cho mình một chuyên gia thật tin tưởng để tư vấn các vấn đề quan trọng.

Author: Tuấn Kiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *